2006, năm của Việt Nam & châu Á – Phần 1

Các nhà đầu tư đang lũ lượt trở lại, đặc biệt là sau khi Việt Nam được kết nạp vào tổ chức thương mại thế giới (WTO)
Nhà báo Kay Ionnson của tạp chí Tine nhớ lại sự phục hồi ngoạn mục của nền kinh tế Việt Nam. Ông viết: “Tôi còn nhớ, mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giảm từ 8,2% xuống chỉ còn 4,8% trong 2 năm châu Á rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính (1997-1998). Nhưng nay, “Con hổ trẻ” của châu Á gần như đã hồi phục hoàn toàn và chuẩn bị cho bước nhảy mới về cả đầu tư lẫn xuất khẩu. Các nhà đầu tư đang lũ lượt trở lại, đặc biệt là sau khi Việt Nam được kết nạp vào tổ chức thương mại thế giới (WTO), một chuyển động giúp giải phóng thêm năng lực của nền kinh tế và tạo ra đợt bùng nổ xuất khẩu mới như Trung Quốc và đã đạt được sau khi vào WTO năm 2001.
Thế giới đón chào một Việt Nam mới
Tờ The Straits Tines đã đăng bài của phóng viên Roger Mitton, thường trú tại Hà Nội, về những chuyển biến đầy ấn tượng của nền kinh tế Việt Nam. Theo Mitton, thế giới kinh doanh đang bắt đầu thấy yêu Việt Nam, nhất là các doanh nhân châu Á, và tình cảm này không khó hiểu vì các lý do: Công dân Việt Nam thông minh, cần cù và chăm chỉ dù mức lương chỉ bằng một nửa lương công nhân Trung Quốc. Chi phí thành lập và quản lý nhà máy cũng thấp, thích hợp với các doanh nghiệp trung bình. Chính phủ Việt Nam cũng rất thân thiện với giới kinh doanh. Chi phí vận tải, điện, viễn thông thấp hơn so với nhiều nước phát triển khác ở châu Á. Và quan trọng nhất là sự ổn định kinh tế, chính trị, một yêu cầu cốt lõi đối với giới doanh nhân. Việt Nam lại còn có dân số trẻ, năng động, không ngại mua sắm.
Tại các hội nghị trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã xem “trường hợp Việt Nam như một điển hình thành công của cải cách kinh tế”. Trong một diễn văn đọc tại Hà Nội, bà nói “20 năm qua, các lãnh đạo Việt Nam phân tích sâu sắc chủ nghĩa cô lập và chọn ta chiến lược cải cách, và trong vài năm trở lại đây, cải cách đã phát huy hiệu quả rất to lớn”. Tờ Inter-national Herald Tribune bình luận: “Ông Bush đã không tiếc lời ngợi khen thành công của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là ông thật sự ấn tượng trước việc Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong thời gian khá ngắn”. Nói chung các hãng thông tấn và báo chí thế giới đều nhận định: “Tuần lễ cấp cao APEC đã giúp khẳng định thế và lực của đất nước châu Á từng bị tàn phá vì chiến tranh này, đồng thời hội nghị cũng tăng cường vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt là về năng lực tổ chức các hội nghị quốc tế lớn, và sự tự tin của Việt Nam khi đón tiếp và làm việc với bạn bè năm châu trong một diễn đàn đa dạng như APEC, gồm nhiều nền kinh tế với trình độ phát triển khác nhau” (Wall Street Journal). Hội nghị cao cấp APEC là diễn đàn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay do Việt Nam đăng cai tổ chức. Vì vậy, Việt Nam đã chuẩn bị khá lâu và bài bản để có được một diễn đàn thành công như mong đợi. “Người dân chấp nhận những hạn chế vì sự thành công của APEC và họ muốn giới thiệu một Việt Nam mới với thế giới” (CNN).
22/04/2016 , PV – Kiến thức ngày nay – Thành phố Hồ Chí Minh - 2007

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Xem thêm các bài liên quan