2006, năm của Việt Nam & châu Á – Phần 2

Trong 11 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã thu hút được hơn 8 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vượt xa con số 6,1 tỷ USD của cả năm 2005. Từ tháng 4.2007, Việt Nam sẽ cho phép các ngân hàng nước ngoài mở chi nhánh mà không cần liên doanh đối tác trong nước.
Đầu tư tăng mạnh
Dự trù mức gia tăng GDP của Việt Nam sẽ đạt 8,2% trong năm nay, ngang ngửa 70%. Những kỳ vọng kinh tế của Việt Nam nằm trong tầm tay khi 54% dân số 84 triệu người dưới 30 tuổi, rất trẻ và năng động so với nhiều nước khác. Lương công nhân cũng thấp hơn lương của các khu công nghiệp ven biển Trung Quốc. Việt Nam cũng cam kết đẩy mạnh cải cách, chống tham nhũng. Dù GDP của Việt Nam mới đạt 53 tỷ USD trong năm 2005, chỉ hơn phân nửa GDP của Philippines, nhưng khoảng cách này sẽ thu hẹp nhanh khi riêng năm 2005 đã có thêm 40.000 doanh nghiệp tư nhân mới ra đời. Cộng đồng doanh nghiệp ngày càng đông đảo với những hiệp hội ngành nghề mạnh đạt chuẩn WTO khi có tranh chấp. Trước và sau ngày Việt Nam gia nhập WTO, nhiều công ty đa quốc gia chọn Việt Nam như nơi tốt nhất để mở nhà máy. Trong 11 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã thu hút được hơn 8 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vượt xa con số 6,1 tỷ USD của cả năm 2005. Từ tháng 4.2007, Việt Nam sẽ cho phép các ngân hàng nước ngoài mở chi nhánh mà không cần liên doanh đối tác trong nước. Kể từ khi Việt Nam gia nhập ASEAN năm 1995, các nước trong khối, dẫn đầu là Singapore, Thái Lan và Malaysia, đã đầu tư vào Việt Nam hàng trăm dự án. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước ASEAN đã vượt mức 10 tỷ USD. Các nhà đầu tư ngày càng nhận thức được rằng Việt Nam là thị trường khổng lồ để khai thác. Ông Ayumi Konishi, giám đốc văn phòng của ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ở Việt Nam, nói: “Về mặt kinh tế, Việt Nam là ngôi sao của Đông Nam Á”. Quyết tâm đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế, thể hiện qua việc Việt Nam gia nhập các tổ chức khu vực và quốc tế ASEAN, APEC và WTO và có thể trở thành thành viên không thường trực trong Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc năm 2008.
Khuyến cáo từ bên ngoài
Sau WTO, các công ty bảo hiểm nước ngoài sẽ có quyền bán bảo hiểm cho các cá nhân, một việc mà hiện nay họ chưa được phép làm. Rồi sẽ ra đời các siêu thị, chuỗi nhà hàng, cửa hàng sửa chữa xe hơi với cung cách phục vụ mới do người nước ngoài làm chủ. Đây là một thách thức lớn và cũng là cơ hội cho các doanh nhân Việt Nam. Nhiều người đón chào sự cạnh tranh này, và sẵn sàng đối đầu với các thương hiệu mạnh như McDonald’s bằng thương hiệu đặc trưng của mình như “phở 24”, cà phê Trung Nguyên chẳng hạn (McDonald’s chưa có kế hoạch đổ bộ vào Việt Nam). Trên một sân chơi được toàn cầu hóa dần và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam chiến đấu với những đối thủ mới, chính phủ Việt Nam cũng chuyển động nhanh chóng trong công cuộc cải cách pháp lý và cơ sở hạ tầng với hy vọng thu hút thêm đầu tư trong tình hình sản lượng điện tiêu thụ tăng 15% một năm. Vì Việt Nam không có cảng nước sâu đủ sức tiếp nhận những con tàu “siêu Container” nên hàng xuất khẩu từ Việt Nam vẫn phải quá cảnh Singapore, Hồng Kông trước khi sang Mỹ và châu Âu. Áp lực sẽ nặng hơn sau WTO nên cảng Sài Gòn đã có kế hoạch chi 600 triệu USD nâng cấp và xây dựng cảng nước sâu ở Cái Mép vào năm 2010 trong một dự án liên doanh.
25/04/2016 , PV – Kiến thức ngày nay – Thành phố Hồ Chí Minh – 2007

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *