22 tuổi đã làm điêu đứng cả Hollywood lẫn Apple – Phần 1

Trong những nạn nhân bị cậu đưa vào trận đồ tin tặc có cả những đại gia như viện phim Mỹ (MPAA), hãng phim Fox, công ty tìm kiếm google, hãng máy tính Apple
Nổi tiếng với vụ “tín tặc” đại gia google, Jon Lech Johansen chỉ mới tròn 22 tuổi, nhưng biệt danh “Ngài Johansen” đã trở thành biểu tượng của giới công nghệ thông tin châu u từ 7 năm về trước. Năm 15 tuổi cậu đã làm kinh đô Hollywood điên đảo bằng một loạt chiêu thức đánh vào túi tiền bán băng đĩa của họ. Jon thành công đến nỗi câu chuyện về cậu đã trở thành đề tài khai thác của nhiều bộ phim của Hollywood đã và sắp ra đời. Mới đây hãng Apple, một công nghệ độc quyền trá hình, làm cho nhạc mua từ iTunes chỉ chơi được trên iPod của Apple.
Chơi khăm các đại gia Hollywood
Bản năng “tin tặc” của Jon bộc lộ ngay từ năm cậu mới 12 tuổi, lúc từ quê nhà Na Uy cậu bắt đầu viết vài chương trình nho nhỏ nhưng ấn tượng lại không hề nhỏ. Vào thời điểm ấy (1996), máy tính chưa phổ biến lắm, còn internet chỉ là khái niệm mơ hồ với số đông. Biết được năng khiếu của con, người bỏ ra hẳn 3 tháng lương mua cho Jon một chiếc máy tính, và chính “tầm nhìn chính xác” của ông đã làm đổi thay mãi mãi cuộc sống của Jon sau này.
Mọi chuyện bắt đầu khi Jon cha mang về một chiếc máy ảnh kỹ thuật số, nhưng khi chuyển hình ảnh sang máy tính nó cứ bị khựng lại giữa chừng, không làm sao tải trọn vẹn được. Johansen giúp cha bằng cách phân tích mã của chương trình trở ngại và viết lại phần mềm “nhỏ” để giảm thời gian tải xuống chỉ còn 1/25 so với phần mềm cũ mà lại chạy trơn tru, không trục trặc. Năm tiểu học, Jon lại bộc lộ thêm niềm đam mê tranh luận các đề tài chính trị đại loại như việc Na Uy gia nhập khối EU và những biện pháp phát triển kinh tế trong tương lai. Ở lứa tuổi đó, Jon đã giỏi vi tính hơn cả giáo viên dạy cậu và thích đi đến cùng các vấn đề tranh luận. Năm 16 tuổi, Jon giở chứng, bỏ học vì “trường học chẳng mang lại điều gì hứng thú”.
Gia nhập sớm thị trường nghề nghiệp, cậu làm việc cho một công ty viễn thông r ăn lương 4500USD/tháng tại công ty phần mềm mới thành lập của bố. Nhưng trước đó 1 năm, cậu đã bắt đầu tấn công Hollywood và nền điện ảnh đồ sộ của nó. Trong những nạn nhân bị cậu đưa vào trận đồ tin tặc có cả những đại gia như viện phim Mỹ (MPAA), hãng phim Fox, công ty tìm kiếm google, hãng máy tính Apple. Jon đã làm đảo lộn thế giới giải mã, bảo mật của công nghiệp giải trí kỹ thuật số và đi tiên phong trong cuộc chiến tin tặc chống kỹ nghệ băng hình của Hollywood.
m mưu tấn công Hollywood của Jon phát sinh từ thú mê xem phim của mình. Năm 1999, trong nhà Jon có cả một “dàn cứng” hiện đại hỗ trợ cho máy tính để cậu có thể xem “chất lượng cao” bộ sưu tập hơn 300 đĩa DVD mua bằng tiền túi. Jon nảy sinh ý định muốn xem đĩa phim Mỹ sao chép lậu (rẻ hơn đĩa chính thức) mà không cần dùng đầu đọc Mỹ, cách hay nhất là viết một chương trình “nhỏ” làm vô hiệu hóa mã bảo mật của đầu đọc Châu u để chúng có thể đọc được đĩa phim Mỹ lậu. Và cậu đã thành công. Đợt tấn công Hollywood thứ 2 phát sinh từ cái thú xem phim khi đi du lịch của Jon. Để khỏi phải mang theo nhiều đĩa phim cồng kềnh, bất tiện, cậu bèn viết tiếp một chương trình “nhỏ” vô hiệu hóa các mã chống sao chép trên đĩa phim để có thể copy chúng vào ổ đĩa cứng dễ dàng. Cũng hào phóng như đợt tấn công trước, Jon chuyển giao công nghệ tin tặc cho những môn đồ phim ảnh như cậu trên mạng internet.
26/05/2016 , Lê Tây Sơn – Kiến thức ngày nay - 2006

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *