22 tuổi đã làm điêu đứng cả Hollywood lẫn Apple – Phần 2

Hiện Jon là chuyên viên của nhiều công ty bảo mật máy tính. Ngay cả người khổng lồ Microsoft cũng kêu gọi cậu tìm ra những lỗ hổng trong các sản phẩm sắp trình làng của mình
Nhưng “nghĩa cử đẹp” của Jon đã làm cho nền công nghiệp điện ảnh chao đảo. Báo, đài đưa tin liên tục sự kiện “một cậu bé mới 15 tuổi ngây thơ dám thách thức những người khổng lồ Hollywood chỉ bằng chiếc máy tính”. Từ bên này đại dương, Hollywood nhấp nhổm không yên. Sau khi The Matrix (Ma trận) rồi The Fifth Element bị tấn công ồ ạt khác, các hãng phim quyết định phản đòn. Đại gia MPAA yêu cầu Jon phải xoá ngay các chiêu thức (chương trình) tin tặc đã lỡ tung lên mạng. Jon đồng ý, nhưng khi luật sư của Jon bố khẳng định hành động của cậu không phạm luật, cậu lại tiếp tục phát tán chương trình. Thậm chí, một trường học tại Na Uy còn trao cho Jon giải thưởng danh dự trị giá hơn 2.000USD. Còn các trang web tôn vinh cậu là “Người hùng bẻ khoá”. Cả thầy cô giáo cùng khuyên cậu nên “tiến xa hơn” trên con đường đã vạch.
Thoát tội và trả đũa Apple
Tuy nhiên, pháp luật bao giờ cũng có cách giải quyết riêng của nó: Chỉ 9 ngày sau khi Jon nhận giải, cảnh sát Na Uyt lục soát nhà cậu, tịch thu toàn bộ dàn vi tính “đồ nghề hành sự” va đưa hai cha con Jon về đồn thẩm vấn. Cậu hợp tác nhiệt tình với cảnh sát, vui vẻ cung cấp cho họ mật khẩu máy tính vì cậu tin rằng mình không làm gì phạm pháp. Năm 2002, Jon bị ra toà với tội danh phá huỷ hệ thống bảo mật của các công ty sản xuất phim bằng cách phát tán chương trình bẻ khoá trên mạng. Tại Hollywood, các ông trùm thành lập hẳn một hội đồng, đệ đơn kiện Jon lên toà án Mỹ, vốn rất dị ứng với các hành vi vi phạm tác quyền. Nhưng ngay cả khi Jon đã trở thành “tội phạm” quốc tế thì đối với giới tin tặc châu u, cậu vẫn là một “cao thủ đáng kính trọng”. Tháng 12.2002, trong phiên toà kéo dài 6 ngày được phát thanh trực tiếp toàn Na Uy, Jon 18 tuổi, bình tĩnh biện bạch cho hành động của mình. Cuối cùng, toà cho rằng do Jon chỉ chép lại các đĩa phim mà cậu đã bỏ tiền ra mua nên không phạm luật. Bên nguyên cũng không chứng minh được những “chiêu thức” Jon đưa lên mạng đã có người sử dụng hay chưa.
Chiến thắng những người khổng lồ Hollywood, tên tuổi Jon càng lẫy lừng hơn trong giới công nghệ thông tin, với uy danh “tổ sư tin tặc”. Nhưng đến 2005, ở độ tuổi 21, Jon quyết định chọn con đường “chính đạo” với hy vọng sẽ thành công ngay trên đất Mỹ, nạn nhân đầu tiên của cậu. “Khi chọn nước Mỹ làm nơi lập nghiệp, dĩ nhiên tôi phải thích nghi vơi luật pháp Mỹ vì chúng rất khác với luật pháp châu Âu” – cậu nói. Hiện Jon là chuyên viên của nhiều công ty bảo mật máy tính. Ngay cả người khổng lồ Microsoft cũng kêu gọi cậu tìm ra những lỗ hổng trong các sản phẩm sắp trình làng của mình, từ trình duyệt IE7 đến hệ điều hành Vista.
Có một giai thoại về Jon. Đó là khi Jon mua chiếc máy MP3 đời đầu, thấy phầm mềm của máy không ổn định, cậu bèn nghiên cứu, viết lại phần mềm đáng tin cậy hơn và đưa nó lên internet cho mọi người cùng chia sẻ. Nghe tin này, hãng chế tạo chiếc máy nhờ cậu viết một phiên bản mới. Nhưng khi xem bản kê khai lý lịch thấy Jon mới 17 tuổi, hãng liền thôi hợp tác.
Để trả đũa việc Apple bị coi thường, Jon (còn có biệt danh mới là “DVD Jon”) đang nghiên cứu cách thức hệ thống iPod-iTunes của Apple vận hành. Cậu dùng những gì nắm bắt được để mở công ty Double Twist chỉ với mục tiêu chính là làm cho ông chủ Steve Jobs của Apple phải phát điên! Jon biết rằng công nghệ gài mã FairPlay của Apple đã biến iPod thành hệ thống đóng, vì nhờ Fairplay mà những ca khúc Apple bán tại cửa hàng nhạc số iTune của nó không thể chơi trên các máy nghe nhạc khác và các ca khúc có bản quyền mua tại các cửa hàng khác cũng không thể chơi trên iPod. Mục tiêu của Jon chính là Fairplay. Cậu viết một chương trình mới để mọi ca khúc mua trên mạng đều có thể chơi được trên iPod, làm hỏng biện pháp độc quyền trá hình của Apple. Chiêu này vừa được cậu thực hiện thành công vào tuần cuối tháng 10 và chính Apple đã phải thú nhận FairPhay đã bị vô hiệu hoá!
(Theo Fortune Magazine và CNN, 10.2006)
28/05/2016 , Lê Tây Sơn – Kiến thức ngày nay - 2006

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *