Đảo quốc kỳ lạ Nauru

Chính phủ mất khả năng chi trả lương cho công chức . Do vậy họ tìm nguồn thu nhập mới bằng cách mở rộng cửa cho các ngân hàng và các công ty nước ngoài vào hoạt động tài chín
Cộng hòa Nauru là một quốc đảo thuộc khu vực Micronesian phía Nam Thái Bình Dương. Diện tích nhỏ thứ ba thế giới với chỉ 21 km vuông. Độ cao trung bình của đảo là khoảng 70 mét so với mực nước biển. Nằm cách Đông Bắc Úc khoảng 2.080 km. Nhiệt độ quanh năm dao động từ 24 đến 33 độ. Dân số 13.000 người, 3/5 là thổ dân, số còn lại là người Phi, châu u, Trung Quốc…, đặc biệt là tại Nauru có 7 người Việt, ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Nauru.
Năm 1789, những người thám hiểm người Anh đã phát hiện ra hòn đảo này. Năm 1888 người Đức dung vũ lực chiếm đảo. Thời chiến tranh thế chiến thứ nhất, đảo thuộc về Úc sau khi họ đánh bại người Đức tại đây. Năm 1920, Nauru đặt dưới quyền ủy trị của Anh. Năm 1947, ba nước Anh, Úc và Newzeland cùng quản lý Nauru. Năm 1968, Nauru giành được độc lập nhưng nằm trong khối liên hiệp Anh và theo chế độ dân chủ nghị viện.
Nauru là quốc gia duy nhất trên thế giới không có thủ đô, quốc hội với 18 thành viên với nhiệm kỳ 3 năm và sẽ bầu chọn tổng thống trong số 18 thành viên ấy.
Nauru thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 21.6.2006.
Hằng triệu năm trước, những bày chim biển đã kéo về Nauru làm tổ, liên tục nhiều thế kỷ, phân chim tích lũy dày đặc trên đảo tạo thành loại phosphate có hàm lượng tinh khiết tự nhiên lên đến 87%.
Trong giai đoạn đầu của chiến tranh thế giới thứ hai Úc chiếm giữ Nauru, giao quyền khai thác Phophate cho các công ty đa quốc gia với sản lượng hàng năm lên đến 2 triệu tấn.
Sau đó người Nhật chiếm Nauru, đẩy gần 2.000 người dân trong tổng số 9.000 người sang đảo Churuk, mãi đến năm 1948, chỉ còn 737 người sống sót trở về.
Vào những năm 1950, ông Ham mer lãnh đạo nhân dân trên đảo giành lại quyền khai thác photphate và đòi được bồi thường khoản bồi thường rất lớn.
Ngày 31.1.1968, Nauru giành được độc lập và ông Hammer trở thành tổng thống đầu tiên của Nauru. Với khả năng quản lý khôn ngoan, ông đã đầu tư khoản tiền bồi thường nói trên vào việc xây dựng khách sạn, văn phòng cho thuê tại Úc, Hoa Kỳ, Philippine … để thu được những khoản lợi nhuận lớn. Bên cạnh đó là thu nhập từ việc xuất khẩu Phophate làm tăng lợi nhuận quốc gia Nauru với bình quân thu nhập trên đầu người vào cuối thế kỷ XX lên đến 13.000 đô la.
Nhưng tai họa cũng đến từ mức thu nhập quá cao đó. Cuộc sống dễ dãi, thu nhập cao không do sức lao động mang lại, trình độ dân trí quá thấp nên Nauru có những kỷ lục đáng buồn:
+ Tỷ lệ người nghiện rượu cao nhất thế giới
Tỷ lệ người tự tử cao nhất thế giới
Hơn 80% dân số bị béo phì, dẫn đến sự gia tăng bệnh đái tháo đường với tỷ lệ cao nhất thới giới
Nauru xây dựng hơn 20km đường ô tô rồi lại nhập hơn 2.000 xe hơi, đua nhau phóng với kết quả tỷ lệ tai nạn cao nhất thế giới.
Đến đầu thế kỷ XXI, sau thời kỳ nắm quyền của vị tổng thống đầu tiên, Nauru rơi vào khủng hoảng do những người kê nhiệm quản lý tồi, tình trạng tham nhũng tràn lan. Dân số tăng lên khoảng 13.000 người nhưng GDP bình quân đầu người chỉ còn khoảng 5.000 đô la.
Cuối năm 2005, hang hang không Nauru với chiếc máy bay Boeing 737-400 duy nhất đã bị chi nhánh ngân hàng xuất nhập khẩu Mỹ tịch biên, sau khi họ được một tòa án của Úc cho phép. Nguyên nhân là do Nauru không thanh toán tiền mua chiếc máy bay suốt từ năm 2002.
Đầu năm nay, các cuộc xung đột chính trị càng làm Nauru thêm rối ren. Chính phủ mất khả năng chi trả lương cho công chức . Do vậy họ tìm nguồn thu nhập mới bằng cách mở rộng cửa cho các ngân hàng và các công ty nước ngoài vào hoạt động tài chính. Nauru nhanh chóng trở thành một trong những điểm rửa tiền lý tưởng đối với bọn tội phạm. Không ai biết được chính xác số lượng các ngân hàng và công ty đăng ký hoạt động ở Nauru. Nhưng chắc chắn hàng mỗi năm có hàng tỷ đôla không rõ nguồn gốc được chuyển qua đây để trở thành những đồng tiền sạch.
16/08/2016 , Tạ Xuân Quan -kiến thức ngày nay – năm 2008

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *