Lã Bất Vi – anh hùng hay gian hùng - Phần 1

Tại trường quay Trác Châu, đoàn làm phim Lã Bất Vi – người anh hùng thời  loạn đã dựng lên nội cảnh khá hoành tráng với hàng rào gỗ, rèm đỏ, trường kỷ, giường bát bảo, lò lửa đông đang cháy rực… Lúc đó, mọi người đang chuẩn bị cho cảnh quay buổi chiều, tranh thủ thơi gian nghỉ ngơi, đạo diễn Chu Hiểu Văn và Trương Thiết Lâm cùng ngồi trò chuyện, hút vài điếu thuốc ( cả hai vốn là dân nghiền thuốc nặng). Không bỏ lỡ thời cơ, các phóng viên đã tiếp cận phỏng vấn họ.
Phóng viên: Người đời coi nhân vật Lã Bất Vi là “ gian hùng”, vì những hành vi bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích. Thế nhưng khi dựng thành phim ông lại gán cho Lã Bất Vi danh hiệu “anh hùng”. Xin đạo diễn nói đôi điều về việc này.
Đạo diễn Chu Văn Hiểu: Tôi rất hứng thú với nhân vật này. Có thể coi Lã Bất Vi là người có công đầu tiên tạo nên một kỳ tích trong lịch sử Trung Quốc cổ đại. Có Lã Bất Vi mới có một Tần Thủy Hoàng lừng lẫy trong thiên hạ. Còn như thế nào để được coi là anh hùng? Hãy nỗ lực tự vượt qua chính bản thân mình, tạo nên kỳ tích. Đó chính là anh hùng.
Phóng viên: Nghe nói bộ phim có nhiều cảnh rất khó lý giải về mặt tình cảm?
Đạo diễn Chu Văn Hiểu: Trong phim, nhân vật Lã Bất Vi do chúng tôi tạo ra là một người có khí phách nhưng cũng rất nặng tình. Người ông ta yêu thương nhất là Triệu Cơ( Ninh Tịnh đóng) nhưng để đạt được mục đích, ông sẵn sàng bán cô ấy cho người khác. Dù vậy, hai người vẫn yêu nhau thắm thiết từ lần đầu gặp gỡ cho đến khi cái chết chia lìa họ.
Phóng viên: Ông có nhận xét gì về các diễn viên
Đạo diễn Chu Văn Hiểu: 80% các cảnh quay đều có mặt Trương Thiết Lâm trong vai chính Lã Bất Vi. Anh là một diễn viên chuyên nghiệp, thái độ làm việc nghiêm túc, kinh nghiệm cuộc sống phong phú, biết trân trọng nghề nghiệp của mình. Xem phim, các bạn sẽ gặp một Trương Thiết Lâm hoàn toàn khác với những phim trước đây, vai diễn của anh trải dài từ 20 tuổi cho đến hơn 50 tuổi ( mặc dù tuổi thực của anh chỉ mới tròn 40 tuổi), nhưng anh diễn vai rất tự tin và đầy cá tính. Nhiều bạn đồng nghiệp cũng cho rằng tôi chọn Trương Thiết Lâm vào vai này là hợp lý nhất.
Lệ Chi – tạp chí Điện Ảnh – Hội điện ảnh Việt Nam – Năm 2000
11/12/2016

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *