Thời của máy bay gián điệp và tấn công tí hon không người lái – Phần 2

“Tôi sẽ không bao giờ cho phép cỗ máy bay sát thủ của tôi được sử dụng bên ngoài đất Mỹ.
Mỗi chiếc máy bay mang một máy tính và một hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để có thể nhận được chính xác mọi chỉ thị bay. Archangel có sải cánh 3m, sử dụng động cơ xăng nhỏ và cân nặng chưa đến 45kg. Nó được chế tạo từ sợi thủy tinh và chất dẻo Styrofoam.
Cỗ máy bay tí hon có thể bay trong 30 giờ và có tầm bay 2.000 hải lý. Chiếc Super Archangel có sải cánh 4m có thể mang những phương tiện nặng. Hai chiếc Super Archangel có thể dễ dàng đặt trong một cái hộp duy nhất. Roy Wubker cho biết nếu nhận đủ đơn đặt hàng của chính quyền Mỹ thì ông sẽ không bán máy bay cho bất cứ ai khác, và trong tương lai, và trong tương lai giá thành có thể hạ xuống 10.000 đôla/chiếc. Mỗi chiếc hộp đóng gói hoạt động như bệ phóng được khởi động bằng tay quay. Chúng có thể dễ dàng bỏ vàotrong balô lính bô Mỹ hay đặt trong các phương tiện vận chuyển của quân đội. Binh sĩ cứ làm theo các chỉ dẫn đơn giản: lắp ráp UAV rồi phóng nó đi vào những thời điểm đặc biệt. Sau khi cất cánh, những chiếc UAV sẽ được kiểm soát bởi các phi công ngồi trong Lầu Năm Góc cách xa hàng ngàn dặm. Roy Wubker nói: “Máy bay của tôi chở được khoảng 27kg với 2 động cơ xăng nhỏ 8,5 mã lực. Super Archangel có một động cơ 15 mã lực. Những gì chúng tôi làm là thiết kế một thùng xăng bay có khả năng vượt mọi đại dương”.
Archangel mang trọng tải nặng 2kg, có thể chứa bất cứ thứ gì từ chất nổ dẻo C4 cho đến khí độc. Nó có thể phun những chất gây cháy để thiêu hủy cả một thành phố bên dưới. Đó là thứ vũ khí khủng bố tối thượng điều khiển từ xa như tên lửa SCUD bằng não và mắt. Tuy nhiên, Roy Wubker nói: “Tôi sẽ không bao giờ cho phép cỗ máy bay sát thủ của tôi được sử dụng bên ngoài đất Mỹ. Đây là thứ vũ khí tấn công khiếp đảm và cũng có thể bị rơi và giết chết những những người dân vô tội dưới mặt đất. Bởi vì những chiếc UAV có kỷ lục rơi kinh khủng. Ví dụ như loại Global Hawk, giá 70 triệu đôla/chiếc. Chúng được chế có 4 chiếc, nhưng bị rơi mất 3 chiếc. Chiếc thứ 3 rơi bên ngoài Kuwait City ngay trước đêm giáng sinh. Chúng có kích thước của chiếc máy bay phản lực 737. Nó giống như chiếc máy bay hành trình thương mại từng bị rơi 2 chiếc mỗi tháng”.
Archangel được kiểm soát bởi các vệ tinh bay trên trái đất hàng chục ngàn kilômét. Nhiệm vụ của chúng là định vị chính xác vị trí của tàu, máy bay và những phương tiện di động. Tuy nhiên, hệ thống GPS cũng có thể hướng dẫn Archangel tấn công khá chính xác một mục tiêu trên trái đất.
Roy Wubker cho biết, kể từ thập niên 1950, các kỹ sư đã bắt đầu nói đến việc sử dụng những chiếc máy bay thương mại vận tải hành khách không người lái – “nhưng cho đến bây giờ chúng tôi vẫn còn chưa tiến xa đến mức đó. Bởi vì máy bay thương mại không người lái thật sự không an toàn”. Nhưng nó lại vô cùng nguy hiểm đối với kẻ thù. Roy Wubker cảnh báo: “Archangel không bị bắn rơi, có khả năng bay cực thấp cho nên đối phương sẽ không có đủ thời gian để nhìn thấy hay phát hiện.
12/05/2016 , Trần Thanh Phong – Kiến thức ngày nay – năm 2007

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *